HomePrivacy

Chi Tiết Cách Làm Nội Dung Hay Cho Website Bán Hàng

Năm 2018 rồi mà các bạn còn đánh giá một bài viết hay bằng tiêu chuẩn SEO ư? Không thể tin nổi! Với tôi, bài viết hay là bài viết khiến người đọc nhìn thấy mình trong đó

#Về người viết bài này.
Tôi là Dan. Tôi làm website, làm SEO từ năm 2011. Tôi thấy dù mọi người đang làm, đang kiếm được rất nhiều tiền từ SEO, nhưng không có nghĩa là mọi người đang làm tốt. Ý tôi là, rất nhiều nội dung trên các website được các đơn vị làm SEO triển khai, có gì đó không ổn. Thậm chí, có chỗ làm rất sai. Đa số chỉ dừng ở việc làm hài lòng bot của Google bằng các tiêu chuẩn SEO, thay vì chú trọng vào việc đi sâu vào tìm hiểu thứ người đọc cần, và cung cấp cho họ cái họ muốn. Đương nhiên, vẫn có số ít những doanh nghiệp, những leader làm tốt, nhưng chỉ dừng ở đó. Họ mới chỉ làm việc của họ tốt, chứ chưa có chia sẻ kiến thức thực tế có thể áp dụng được. Đó là lý do thôi thúc tôi cố gắng viết bài này. Dù việc này cực kỳ tốn thời gian và cần động lực mạnh mẽ để hoàn thành.

#Bài này viết về cái gì?
Bài này tôi chỉ nói về cách làm nội dung trên website bán hàng. Chủ doanh nghiệp nào cũng muốn tìm được người thực hiện nội dung giỏi – viết được nội dung ở tất cả kênh, từ facebook, zalo, website đến PR báo mạng… Tôi rất tiếc, nhưng thực tế thì không như vậy. Để làm nội dung tốt được ở tất cả các kênh, writer cần có đủ kinh nghiệm và phải có nhiều khoảng thời gian trải nghiệm và làm tốt cho từng kênh trước đã. Mà để làm tốt thứ gì đó, bạn cần có kiến thức nền tảng căn bản đúng đắn. Lần này, tôi xin phép chia sẻ về cách làm nội dung trên kênh website bán hàng, mà theo tôi, đây là những kiến thức nền để writer và chủ doanh nghiệp sử dụng làm tiêu chuẩn cho bài viết.

#Ai nên đọc bài này?
Có 2 đối tượng mà bài viết này sẽ giúp ích khá nhiều.
(1) Writer, những bạn đã vào ngành 2 – 3 năm mà vẫn loay hoay chưa xây dựng được kiến thức căn bản về cách làm nội dung.
(2) Chủ doanh nghiệp, đã thuê làm nội dung, tốn nhiều tiền mà không có chuyển đổi, không ra đơn hàng như mong đợi.

#Một số khái niệm cần làm rõ
Website bán hàng và website thương mại điện tử.
Không nói quá nhiều về định nghĩa chi tiết, ở đây, tôi chỉ muốn phân biệt đơn giản giữa website TMĐT và website bán hàng mà tôi muốn nói đến.
Website TMĐT, mà tôi không nói đến trong bài này, là loại website có tính chất giống như một cái chợ, có nhà phân phối hàng hóa, hệ thống quản trị nội dung phức tạp.
Website bán hàng, mà tôi đang muốn nói đến trong bài, là loại website thường do một đơn vị doanh nghiệp tổ chức quản lý và phát triển, hàng hóa và qui mô có thể to hoặc nhỏ… nhưng không có tính chất như một cái chợ.

Nội dung website là gì? Bất cứ thứ gì bạn nhìn thấy trên website đều là nội dung: UI/UX content, banner, dòng miêu tả chức năng sản phẩm, bài viết cung cấp thông tin hữu ích… Tuy nhiên, ở bài này, tôi chỉ nói về những bài dạng blog post, tức bài viết cung cấp thông tin hữu ích về sản phẩm, thường ở category Blog/Tin tức của một website bán hàng. Đặc biệt, loại nội dung này thường rất phù hợp cho những website bán hàng với sản phẩm là dịch vụ.

Okay, chúng ta đã biết được tinh thần của bài viết này và một số khái niệm cơ bản được dùng trong bài. Giờ thì bắt đầu vào nội dung chính nhé!

Nội dung bài viết
Phần 1 – Thế nào là nội dung hay?
Phần 2 – Cách làm nội dung hay
Việc số 1 – Phân loại người đọc
Việc số 2 – Phân loại các dạng nội dung website
Việc số 3 – Xác định chiến lược nội dung
Việc số 4 – Tiêu chuẩn nội dung hay
Phần 3 – Tóm lại, cần làm gì để có được nội dung hay?
Phần 4 – Một số sai lầm khi làm nội dung website
Phần 5 – Hành động


PHẦN 1 – THẾ NÀO LÀ NỘI DUNG HAY?
Cả một thời gian dài cho đến tận bây giờ, khi nói về bài viết, các bạn làm website, làm SEO hầu như đều chỉ nhắc đến viết bài SEO, viết bài chuẩn SEO, thay vì nói đến việc viết bài hay, viết nội dung hay. Lấy tiêu chuẩn SEO để làm tiêu chuẩn viết bài ư? Tôi vẫn thấy điều này quá kì quái. Với tôi khi triển khai một dự án làm website, sự thành công của nội dung là khi bài viết giải quyết được vấn đề nào đó cho doanh nghiệp. Một bài viết hay, với khả năng chuyển đổi sẽ khiến người đọc có một hành động cụ thể sau khi đọc hết bài. Đó mới chính là thứ tôi quan tâm thay vì xem xem bài viết có bao nhiêu chữ, có mật độ từ khoá thế nào, tiêu đề chuẩn SEO hay chưa…

Nhưng, nội dung hay là thế nào, nếu không phải là chuẩn SEO như mọi người vẫn hay nói?
Với tôi, làm nội dung rốt cuộc cũng chỉ là chuyện xoay quanh con người, họ là ai, họ mong muốn gì ở sản phẩm, làm sao để thuyết phục họ yêu thích sản phẩm. Con người, chứ không phải bot Google, mới là chủ thể của bài viết. Người đọc là ai, họ đang có những vấn đề gì, và cần gì khi tìm kiếm thông tin từ khoá này? Chỉ khi hiểu được người đọc, writer và doanh nghiệp mới có được nội dung khiến người đọc “wow” lên: Đây chính là giải pháp cho vấn đề của tôi! Sản phẩm này thật sự dành cho tôi này! Đến đây, tôi đúc kết lại: Nội dung hay là nội dung khiến người đọc nhìn thấy mình trong đó.
Có được nội dung hay rồi, có được lòng tin của người đọc rồi vẫn chưa đủ. Nội dung này cần phải giải quyết được vấn đề của doanh nghiệp: bán được hàng. Nói cách khác, ngay khi đọc hết bài viết người đọc có hành động cụ thể nào không, hay đọc xong đóng tab, quên lãng? Vậy, ngoài ra: Nội dung hay còn là nội dung giúp đạt được mục tiêu bán hàng.

Từ 2 ý trên, tôi định nghĩa về nội dung hay trên website thế này: Nội dung hay là nội dung khiến người đọc thấy mình trong đó và làm tròn mục tiêu thúc đẩy việc bán hàng.

Định nghĩa thì đơn giản chỉ có vậy, còn cách làm nội dung hay cần thêm nhiều yếu tố. Đọc tiếp phần bên dưới để biết chi tiết cách làm nhé.
Quay lại danh sách nội dung

PHẦN 2 – CÁCH LÀM NỘI DUNG HAY
Phần này sẽ nói về toàn bộ việc cần làm để có được nội dung website bán hàng hay. Các bước tôi liệt kê không chia theo thứ tự làm trước sau, vì thứ tự sẽ thay đổi tuỳ trường hợp. Có những phần sẽ thuộc về vai trò của leader hoặc writer, tôi sẽ nói rõ khi tóm tắt ý của từng mục.

Rồi, để ra được nội dung hay, theo tôi cần làm 4 việc.
Việc số 1. Phân loại người đọc
Viết cho cả thế giới thì cũng hay đó, nhưng rốt cuộc, bạn muốn chinh phục đối tượng cụ thể nào?
Việc số 2. Phân loại các dạng nội dung website
Có nhiều cách, chia sao cũng được, nhưng phải biết mình đang viết cái gì.
Việc số 3. Xác định chiến lược nội dung
Số lượng hay chất lượng, traffic hay đơn hàng? Chọn một bên rồi làm cho tốt đã.
Việc số 4. Tiêu chuẩn nội dung hay
Ủa, nếu không lấy chuẩn SEO đo lường, thì biết đo nội dung website thế nào?

Việc số 1. Phân loại người đọc
Tôi đã từng thấy rất nhiều người từ những chủ doanh nghiệp, chuyên gia content, đến chuyên gia online marketing nói về những khái niệm nghe rất hoành tráng kiểu như: customer insight, customer profile, customer jounrney… nhưng thực tế những thứ mà mọi người hay nói nó rất rộng và đôi khi chẳng liên quan trực tiếp đến những thứ đang làm.

Trước tiên, hãy nói về mục tiêu của bài viết.
Đối với nội dung trên website, hầu hết mục tiêu viết bài là để thúc đẩy bán hàng, tiếp cận nhiều người nhất có thể. Để đạt được mục tiêu này, bạn phải biết được bạn đang viết cho ai đọc. Người viết cần phân loại được đối tượng người đọc, tức nhóm khách hàng tiềm năng mà website muốn tiếp cận. Nếu không phân loại đối tượng người đọc, nội dung bài viết sẽ trở nên sáo rỗng, mơ hồ, không đi đâu về đâu cả. Rõ ràng, mục đích của việc viết nội dung là nhằm phân loại được các nhóm khách hàng tiềm năng.

Để có thể tiếp cận được nhóm khách hàng tiềm năng, trước hết, phải làm rõ được có bao nhiêu nhóm người đọc trên website. Sau đó, dùng nội dung của bài viết để phân loại tiếp nhóm nào tiềm năng, nhóm nào không. Một bài viết có thể sử dụng cho một hoặc nhiều nhóm đối tượng người đọc tùy vào chiến lược của người viết, hoặc tùy vào loại dịch vụ, sản phẩm. Chủ doanh nghiệp, founder của doanh nghiệp sẽ là người cung cấp thông tin về nhóm khách hàng tiềm năng. Lý thuyết là vậy. Thế nhưng thực tế, khi triển khai làm nội dung website, cả chủ doanh nghiệp lẫn writer quên mất làm rõ phần này. Vì vậy, nếu website bán hàng của bạn đã tốn quá nhiều tiền, viết quá nhiều bài mà vẫn chưa thấy hiệu quả, hãy xem lại thật kĩ phần mà tôi đang nói.

Trên thực tế, sẽ có rất nhiều loại hình sản phẩm và dịch khác nhau. Vì thế, việc đưa ra một công thức cụ thể để mọi người áp dụng là việc không khả thi, tôi sẽ đưa ra ví dụ trên những case study mà tôi đã làm, để mọi người hình dung được vấn đề, từ đó tìm ra được cách giải quyết cho vấn đề của bản thân.

Case Study 1: Website bán hàng với sản phẩm là “dịch vụ mở công ty tại Singapore”.
Đa số mọi người sẽ nghĩ với bài viết mở công ty ở nước ngoài, chúng ta phải viết cho những người chủ doanh nghiệp ở các thành phố lớn Hà Nội, Hồ Chí Minh, độ tuổi từ 35 tới 55, thu nhập khủng gì gì đó. Nhưng thật ra, người liên hệ với chúng ta để làm dịch vụ lại là… đối tượng thư ký, kế toán, nhân viên bình thường.
Trên thực tế, dù ai liên hệ, thì trên bài viết họ cũng cần có những thông tin sau: chi phí, thủ tục, quy trình,.. thông tin giải đáp cho câu hỏi: họ có thể tự làm không hay phải thông qua một công ty khác? làm sao để tìm được công ty dịch vụ uy tín? Với website giacmomy.com, trang đích bài viết của tôi đã cung cấp đủ những gì người đọc cần. Thời điểm tháng 12/2016 (chỉ vài ngày ngay sau khi bạn writer viết bài xong), bài viết – trang đích mà tôi muốn SEO này được ranking vào top 3 và giữ thứ hạng này đến tận thời điểm hiện tại – 12/2017. Trong khi, tôi – người phụ trách SEO cho dự án này, không phải làm thêm gì cả. Link bài viết: mở công ty tại Singapore – https://www.giacmomy.com/mo-cong-ty-o-singapore. Link tìm kiếm từ khóa: mo cong ty tai singapore – https://www.google.com.vn/search?q=mo+cong+ty+tai+singapore
Đọc đến đây, các bạn SEO Excutives có thể sẽ tranh luận với tôi về việc nhóm từ khóa này độ cạnh tranh không cao nên viết xong lên top là chuyện bình thường. Ở đây, tạm gác lại những vấn đề về kĩ thuật SEO, tôi chỉ đề cập đến mục tiêu của chủ doanh nghiệp và người viết bài. Rõ ràng, bài viết này đã làm hiệu quả được 2 chuyện: (1) Giúp chủ doanh nghiệp có được những khách hàng liên hệ trong tâm lý rất tin tưởng công ty, và hạn chế được nhiều khách hàng không tiềm năng liên hệ; (2) Đối với writer của dự án, sau khi bài viết được ranking cao và chất lượng khách hàng liên hệ sẽ thấy được kết quả bài viết của mình để điều chỉnh cho phù hợp.

Image 001.

Qua case study này, tôi muốn nhấn mạnh lại vai trò của việc phân loại người đọc. Chủ doanh nghiệp, người hiểu biết rõ sản phẩm, dịch vụ và người mua hàng, sẽ cần đưa đầy đủ những thông tin về nhóm khách hàng tiềm năng cho người viết một cách thực tế, và người viết cũng phải bằng nhiều cách để có được những thông tin này, chỉ có như vậy việc viết bài mới hiệu quả.

Case study 2: Website bán hàng với sản phẩm là “dịch vụ làm hồ sơ du học”
Nói đến việc đi du học, việc đầu tiên mọi người nghĩ đến có lẽ là gõ từ khóa “du học” + “nước muốn đến” lên Google. Ví dụ: du hoc canada –
https://www.google.com.vn/search?q=du+hoc+canada
Từ khóa này có nhiều lượt tìm kiếm nhất, nhiều người quan tâm nhất, nhưng nó không phải là từ khoá dễ để chuyển đổi từ người đọc thành khách hàng.
Quay lại phân tích một chút về đối tượng người thực sự có nhu cầu đi du học. Họ sẽ quan tâm đến điều kiện chi phí du học, lên kế hoạch học tập, chọn ngành, chọn trường. Ngoài ra, theo từng độ tuổi mà sẽ quan tâm đến các bậc học khác nhau: trung học, đại học, thạc sĩ…
Đó, nếu bạn sử dụng bảng từ khóa, bộ từ khóa để làm tiêu chuẩn cho việc bắt đầu viết bài, hoặc phân loại người đọc. Sẽ rất khó khăn để bạn tiếp cận được các khách hàng tiềm năng, ngay cả khi bạn có chạy quảng cáo adwords, tốn rất nhiều chi phí để ranking vào top.
Tôi sử dụng yếu tố về bậc học để làm căn cứ phân loại người đọc của tôi. Mà khi phân tích chi tiết hơn, tôi chắc rằng bạn cũng sẽ đồng ý với tôi.

Cụ thể, với category ‘Du học Canada’, vì có nhiều nhóm khách hàng với nhu cầu tìm kiếm thông tin cho các cấp bậc học khác nhau nên tôi chọn chia theo nhóm khách hàng tiềm năng. Vậy, tôi sẽ viết cho 5 nhóm người đọc chính với yêu cầu tìm kiếm thông tin về các bậc học du học khác nhau.
Nhóm 1- Đi du học trung học
Nhóm 2- Đi du học cao đẳng
Nhóm 3- Đi du học đại học
Nhóm 4- Đi du học post graduate
Nhóm 5- Đi du học thạc sĩ
Như đã phân tích ở trên, dù khách hàng thuộc nhóm nào trong 5 nhóm trên, họ cũng đều cần quan tâm đến vấn đề điều kiện, chi phí, kế hoạch du học, chọn ngành, trọn trường. Do vậy khi tôi viết bài cho 1 nhóm đối tượng, bài viết của tôi sẽ chỉ ra được những vấn đề của người đọc đang quan tâm, thậm chí nêu được đích danh đối tượng đang đọc.
Nếu tôi phân loại người đọc bằng từ khóa về điều kiện du học, không lẽ mỗi nhóm bậc học khác nhau tôi lại phải nhắc ra một lần? Thế còn những vấn đề khác thì sao, người đọc của tôi lại phải tìm những bài khác để đọc à? Rõ ràng là không hợp lý.
Nếu tôi phân loại người đọc bằng bảng từ khóa, và nhóm các từ khóa lại, và so sánh với những bài viết mà website của tôi đang có thứ hạng, thì kết quả cũng sẽ ra gần giống với cách của tôi phân loại người đọc theo bậc học.
Link xem trực tiếp bảng từ khóa + Nhóm từ khóa: https://www.sambros.com/images/pdf-01-nhom-bai-viet-du-hoc-canada.pdf
Phóng to khi mở file PDF để xem đầy đủ.

Có những trường hợp, dù bài viết đã chất lượng nhưng không vào top ngay được vì mức độ cạnh tranh từ khoá cao. Đây là lúc cần có các bạn làm SEO, các công ty làm SEO, nếu không chỉ thuê writer xịn thì đã xong hết rồi à.
Ở case du học này cũng vậy, trừ những bài có từ khoá cạnh tranh dữ quá, thì những bài có sử dụng chiến lược phân loại người đọc như trên, được ranking vào thẳng top 3 ngay sau khi viết bài xong.

Image 002.

Website của tôi là nganhaxanh.com. Link bài viết: du hoc thạc sĩ Canada – https://www.nganhaxanh.com/du-hoc-thac-si-canada-2018/. Link tìm kiếm: https://www.google.com.vn/search?q=du+hoc+thac+si+canada
Với bài viết trên tôi đã giúp bộ phận tư vấn khách hàng của công ty phân loại được khách hàng. Những khách hàng không đủ điều kiện (quá tuổi để đi học, muốn đi cả 2 vợ chồng nhưng điều kiện tài chính không tốt…) khi đọc xong bài viết thì sẽ họ thấy mình không cần liên hệ người tư vấn nữa, vì rõ ràng có liên hệ cũng không đủ điều kiện đi được. Như vậy, công ty du học sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí cho việc hỗ trợ những khách hàng không tiềm năng này.
Việc phân loại là rất quan trọng vậy đó.

Tóm lại, từ kinh nghiệm thực tế của tôi, nếu bạn không xác định được đối tượng, sẽ khó mà viết nội dung cho hay được.
Quay lại danh sách nội dung

Việc số 2. Phân loại các dạng nội dung website

1. Tầm quan trọng của việc phân loại nội dung website
Không phải tay làm nội dung nào cũng biết mình đang làm loại nội dung gì. Writer là người chịu trách nhiệm chính cho việc phân loại nội dung website này.
Tại sao người viết cần phân loại nội dung? Việc phân loại nội dung cũng giống như việc hệ thống lại xem mình có bao nhiêu món vũ khí, và quyết định trưng dùng món nào khi lâm trận. Mỗi trận mỗi khác, writer không thể cứ dùng mãi một vũ khí cho tất cả mục tiêu. Việc phân loại và sử dụng đúng loại nội dung sẽ giúp writer biết được mình cần làm gì để viết ra được nội dung hay.
Có nhiều cách phân loại nội dung: phân theo format, theo độ dài, hoặc theo mục đích sử dụng.
2. Một số cách phân loại nội dung phổ biến
Cách chia 1: Chia theo dạng form.
1- Bài báo chí (articles): bài PR, bài giới thiệu, bài report, bài research.
2- Bài blog (blog posts)
3- Bài forums
4- Bài thông tin: list, hữu ích, thuần thông tin, chia sẻ kinh nghiệm
5- Bài reviews

Cách chia 2: Chia theo độ dài, lượng thông tin cung cấp.
1- Small content (thuần cung cấp thông tin)
2- Big content (tổng hợp)

Cách chia 3: Chia theo mục đích bán hàng
1- Landing Pages sản phẩm
2- Landing Pages giới thiệu sản phẩm (thường đi chung với Landing Pages sản phẩm)
3- Landing Pages bài viết: reviews, tin tức, giới thiệu, so sánh, hữu ích.
3. Cách phân loại nội dung của tôi
Đây là cách mà tôi hay sử dụng để phân loại cho những dự án website của mình. Phải nói thêm là tôi chuyên làm cho những sản phẩm về dịch vụ. Vì thế, những dạng nội dung dưới đây sẽ cực hữu ích nếu bạn đang muốn làm nội dung cho website bán hàng với sản phẩm là dịch vụ.
– Bài viết hữu ích: cần nêu ra vấn đề – đưa ra giải pháp
– Bài viết tổng hợp: tổng hợp đi kèm phân tích/ ý kiến cá nhân
– Bài viết liệt kê (list): đơn thuần liệt kê
– Bài viết so sánh: so sánh và phân tích/ ý kiến cá nhân.
– Bài viết đánh giá: đưa phân tích/ ý kiến.

Tóm lại, dù chọn phân loại theo cách nào, writer cũng cần nắm được website bán hàng của mình cần loại nội dung gì, để có những tiêu chuẩn cho từng loại. Việc viết hay sẽ dễ dàng hơn khi có tiêu chuẩn cụ thể.

Quay lại danh sách nội dung

Việc số 3. Xác định chiến lược nội dung

Làm chuyện gì cũng cần chiến lược, làm nội dung cho website bán hàng cũng thế. Nghe thì rầm rộ, nhưng làm thế nào ra được cái chiến lược nội dung nếu bạn không được đào tạo qua trường lớp bài bản? Bên dưới là những ghi chép kiến thức lẫn kinh nghiệm khi tôi xây dựng chiến lược nội dung cho những dự án website.

1. Chiến lược chung cho toàn bộ Category
Đây là cách bạn bắt đầu xây dựng chiến lược nội dung cho một website bán hàng.

– Tìm được vấn đề (pain point) của người đọc.
Có một sự thật mà nhiều người làm nội dung đã lãng quên: chuyện marketing quảng cáo, rốt cuộc cũng chỉ xoay quanh con người. Chúng ta đều muốn được yêu thương, chúng ta cần thêm thời gian, và chúng ta sợ sự thiếu thốn vật chất… Những điều cơ bản này vẫn không thay đổi, dẫu bạn có đang sử dụng công nghệ hay nền tảng quảng cáo nào. Thế nhưng, làm sao để hiểu được người đọc? Cách làm tôi sẽ viết ở mục Việc số 4. Thấu hiểu người đọc, để tránh loãng ý ở đây.

Quay lại, hãy luôn nhớ, bắt đầu chiến lược nội dung website với việc phân tích người đọc/ khách hàng tiềm năng của trang web. Bạn càng làm rõ bức tranh của nỗi đau, của vấn đề họ đang gặp phải, bạn càng chứng minh được mình hiểu rõ người đọc. Như vậy, cơ hội dẫn dắt họ tin tưởng và yêu thích sản phẩm, dịch vụ trên trang web của bạn sẽ càng cao.

Đến đây, bạn cần làm rõ được người đọc của bạn đang gặp những vấn đề gì.

– Tìm điểm khác biệt của sản phẩm/ dịch vụ.
Nếu như bạn đã biết pain point/ vấn đề người đọc đang gặp phải là gì. Vậy, sản phẩm của bạn có thể giải quyết được vấn đề đó không? Nói cách khác, nội dung của bạn cần đưa được giải pháp cho người đọc.
Giải pháp cụ thể ở đây là: sự khác biệt của sản phẩm/ dịch vụ này là gì? lợi ích của nó mang lại thế nào? tại sao người ta nên sử dụng sản phẩm/ dịch vụ từ công ty này thay vì sản phẩm/ dịch vụ của các công ty khác?

– Xác định thông điệp muốn truyền tải.
Dù loại sản phẩm dịch vụ là gì, thì nội dung trên website cũng nên có cùng một thông điệp, một giọng văn đồng nhất và liên tục trong các bài viết. Việc này sẽ tạo sự nhất quán nhận diện về doanh nghiệp, khiến người đọc chú ý, thấy gần gũi và làm nên sự khác biệt so với đối thủ. Đôi khi, nếu làm tốt sẽ giúp doanh nghiệp dẫn đầu trong ngành trên kênh website. Gợi ý của tôi là bạn có thể sử dụng concept cá nhân đại diện doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm trực tiếp ngôi thứ nhất, hoặc ngôi thứ ba, người đã từng sử dụng sản phẩm, để thuyết phục người đọc.

Tóm lại, cả 3 thông tin trên: pain point người đọc, sự khác biệt của doanh nghiệp, và thông điệp muốn truyền tải, thường sẽ do chủ doanh nghiệp hoặc quản lý dự án cung cấp cho writer. Writer trước khi bắt đầu lên kế hoạch viết bài cần làm rõ được những thông tin này.

2. Chiến lược nội dung tôi hay sử dụng
Tuỳ loại sản phẩm/ dịch vụ và tiềm lực của công ty, tôi thường áp dụng những chiến lược sau:
(1) Chiến lược theo số lượng
Thứ bạn nhận được: Chi phí thấp, traffic về website cao.
Hy sinh: Chuyển đổi kém.
(2) Chiến lược theo chất lượng
Thứ bạn nhận được: Tỉ lệ chuyển đổi tốt.
Hy sinh: Chi phí cao.

Trên thực tế, có thể sử dụng lồng ghép cả 2 chiến lược này theo các thời điểm khác nhau. Việc chọn một chiến lược hay lồng ghép chiến lược, sẽ tùy thuộc vào người quyết định việc triển khai. Dĩ nhiên đối với chủ doanh nghiệp thì sẽ luôn cần lưu ý về mục tiêu bán hàng và ngân sách cho phép. Ví dụ trong giai đoạn đầu, để phát triển nhanh có thể sử dụng chiến lược thuê viết số lượng bài lớn, rồi sau đó sẽ cập nhật thêm bài chất lượng thay thế dần vào những bài cũ.
Tuy nhiên, để làm được cả 2 chiến lược cùng lúc không phải lúc nào đem lại hiệu quả như mong muốn. Thực tế, đôi khi người làm chiến lược phải đưa quyết định: chọn traffic hay tỉ lệ chuyển đổi. Nói cách khác, bạn cần tinh chỉnh chiến lược nội dung để đạt được mục tiêu trong tầm nguồn lực và ngân sách cho phép.

Tóm lại, xác định chiến lược nội dung là rất quan trọng. Chỉ khi xác định được mục tiêu là traffic hay là chuyển đổi, bạn mới biết được mình nên triển khai thế nào. Trong lúc lựa chọn, cần xem kĩ năng lực, nguồn lực, tránh đặt ra những mục tiêu không thực tế.
Quay lại danh sách nội dung

Việc số 4. Lập tiêu chuẩn nội dung website hay

Có một điều tôi thấy rất sai là mỗi khi tìm kiếm Google với các từ khoá về nội dung như: “hướng dẫn viết bài” – https://www.google.com.vn/search?q=huong+dan+viet+bai, “hướng dẫn làm nội dung website” – https://www.google.com.vn/search?q=hướng+dẫn+làm+nội+dung+website … thì kết quả trả về toàn các trang “hướng dẫn viết bài chuẩn SEO”, “tiêu chuẩn SEO cho bài viết”…


Image 003.

Chuẩn SEO không phải là tiêu chuẩn nội dung! Chúng ta là những người làm nội dung ở năm 2018 rồi, tại sao tiêu chuẩn nội dung vẫn chỉ dừng ở việc chuẩn SEO. Vậy, nếu không dùng chuẩn SEO thì dùng chuẩn nào? Liệu chuẩn SEO có còn cần thiết? Phần bên dưới tôi sẽ trả lời cho hai câu hỏi này nhé.

1. Tiêu chuẩn cho nội dung website.
Theo tôi, một bài viết được đánh giá là hay khi nó thoả được ba thứ này:
– Người đọc của bài này là ai
– Thông điệp chính của bài này là gì
– Đọc xong bài rồi thì nên làm gì tiếp theo
Writer muốn viết gì cũng được, nhưng cần giải quyết triệt để được 3 điểm trên là tôi gật gù với nội dung bài ngay.

2. Vậy, chuẩn SEO ở đâu trong tiêu chuẩn bài viết website?
Ai cũng biết, việc bài viết thoả mãn các chuẩn SEO là cần thiết, vì đây là cách bài viết tiếp cận được đến người đọc đang cần thông qua trang tìm kiếm Google. Dù bài viết có hay đến đâu, nhưng không được tối ưu SEO (tựa đề, hình ảnh..) thì nó cũng không thể tiếp cận được người đọc. Tuy nhiên, chuẩn SEO chỉ là bước cần, nhưng chưa đủ của nội dung website bán hàng.
Vậy chuẩn SEO đóng vai trò gì trong tiêu chuẩn bài viết hay trên website?

SEO là đảm bảo mật độ từ khoá 0.9%? Nếu viết bài mà nêu lên được vấn đề của người đọc, cái người đọc quan tâm, hiển nhiên trong bài sẽ tự nhắc đến những từ quan trọng rồi. Vậy thì đâu cần quá quan tâm đến số lượng mật độ từ khóa quá nhiều làm gì, phải không?
SEO là chuẩn 1000 chữ unique 100%? Bài viết dài hay ngắn tùy thuộc vào vấn đề được nêu trong bài, và khi so sánh với bài viết trang đích của mình với đối thủ. Ví dụ, nếu đối thủ đã viết tốt và viết dài, mình viết ngắn thì sao mà cạnh tranh được? Hoặc nếu đối thủ viết dài nhưng dở, thì mình viết gọn, súc tích đúng cái người đọc quan tâm, thì vẫn có thể cạnh tranh được. Vậy, dài hay ngắn ở đây không còn quá quan trọng để xác định bài hay hay không nữa.

Tóm lại, tôi muốn nhấn mạnh ở đây là bài viết thoả mãn chuẩn SEO là chuyện đương nhiên, là điều kiện cần, nhưng nó cần kết hợp với nội dung hay, là điều kiện đủ, tôi đã viết ở phần trên nữa. Chỉ khi có hai yếu tố này kết hợp thì nội dung website bán hàng mới thành công.

3. Hướng dẫn cách viết bài website.
Biết tiêu chuẩn là thế nào rồi, nhưng làm sao viết được bài như thế nếu writer còn chưa được đào tạo bài bản? Bên dưới là cơ bản những gì tôi thường hướng dẫn cho các newbie writer trong team.

– Bước 1: Tìm thông tin. Bài viết sẽ dễ rơi vào trạng thái sáo rỗng nếu writer không có đủ thông tin về thứ mình muốn viết. Sự thiếu thông tin thường được bù đắp bằng ngôn từ bóng bẩy, cách hành văn hoa mỹ nhưng nội dung thì không bao nhiêu. Vì thế, đầu tiên, writer cần nắm rõ thông tin về người đọc, chiến lược nội dung và thông điệp của sản phẩm/ dịch vụ đã.

– Bước 2: Lên bố cục bài viết. Để có một bài viết chặt chẽ, hợp lý, người viết cần lên outline/ bố cục của bài. Chúng ta đều được học cách lên outline từ những năm tháng còn ngồi ghế nhà trường, nhưng vì thời gian lâu không dùng nên đã lãng quên mất. Tôi xin phép là người nhắc lại cho bạn. Outline bài viết gồm: Tiêu đề, Ý chính, Ý con của mỗi ý chính, Kết luận, và Kêu gọi hành động.

– Bước 3: Xây dựng theo bố cục. Từ outline đã lên, writer lúc này sẽ lấp vào các chi tiết. Ở bước này, cách hành văn, dùng từ là mấu chốt níu chân người đọc. Viết đơn giản và dễ hiểu là điều tôi luôn mong ở writer. Không nên viết 100 từ nếu chỉ cần 20 từ là đủ để diễn tả ý bạn muốn truyền đạt.

– Bước 4: Minh họa. Lẽ dĩ nhiên, một bài viết hay không thể thiếu phần minh hoạ sống động. Bước này được làm sau khi bạn đã xong phần “thô” toàn chữ của bài viết. Writer nên thủ sẵn một số tool tự làm ảnh đơn giản trong trường hợp không có designer hỗ trợ. Tuỳ vào sản phẩm và loại bài viết mà tinh chỉnh mật độ hình ảnh/ video cho phù hợp.

– Bước 5: Viết tiêu đề. Tiêu đề là yếu tố quyết định 80% (hoặc hơn) người đọc có click vào đọc bài hay không. Đó là lý do, bạn nên dành phần quan trọng để làm cuối cùng. Sau khi viết hết bài, đọc lại và chỉnh sửa, lúc này, bạn sẽ biết cần đặt tiêu đề làm sao để bài viết hấp dẫn.

Để nói về hướng dẫn viết bài, phải viết thành cả bài lớn mới chi tiết hết được. Ở đây, tôi chỉ nêu ý chính. Các bạn writer có thể dựa theo sườn cơ bản này, tự chủ động lên danh sách việc cần làm của mình. Sau, tôi sẽ cập nhật thêm chi tiết khi có thời gian.
Quay lại danh sách nội dung

PHẦN 3 – TÓM LẠI CẦN LÀM NHỮNG GÌ ĐỂ CÓ NỘI DUNG HAY?

Phần này, tôi sẽ giúp bạn hệ thống lại cách làm nội dung hay cho website bán hàng.
Tóm lại, làm nội dung hay cần lưu ý gì?
1. Xác định được đối tượng người đọc.
2. Hiểu người đọc cần gì, và người viết phải cung cấp được cái người đọc cần.
3. Người đọc đã có cái họ cần qua bài viết. Đổi lại, người viết muốn người đọc làm gì sau khi đọc? CTA là gì?
4. Lên tiêu chuẩn về yêu cầu cho mỗi dạng bài viết. Đồng thời, kết hợp với những tiêu chuẩn SEO để tạo ra hiệu quả cao nhất cho nội dung website.
5. Tiêu chuẩn SEO không nên là tiêu chuẩn đo lường chất lượng bài viết hay.

Đọc hết bài rồi, nên làm gì tiếp theo?
Đây là bài hướng dẫn chi tiết cách làm, dĩ nhiên là đọc xong nên bắt tay vào làm luôn chứ! À khoan, trước khi tắt tab đi ra, thì bạn nên dành thêm 3 phút đọc những lỗi sai của người làm website tôi đã note lại trong suốt quá trình làm việc của mình. Phòng vẫn hơn chữa chứ nhỉ?

Quay lại danh sách nội dung

PHẦN 4 – MỘT SỐ SAI LẦM KHI LÀM NỘI DUNG WEBSITE BÁN HÀNG.

Tôi vẫn không hiểu tại sao các bạn có thể mắc những sai lầm hàng thập kỉ như vậy.

Sai lầm 1. Website phải có bài viết mới liên tục.
Làm gì có chủ đề nào viết mới hoài, không cạn? Thậm chí, khi sử dụng bảng từ khóa dựa trên keyword tool, rõ ràng là số bài cần viết cũng giới hạn.

→ Khắc phục sai lầm thế nào? Đơn giản lắm, sử dụng lại những bài đã có.
– Tận dụng những bài chất lượng (đã đáp ứng chuẩn nội dung bên trên) share bài viết, gửi link cho đối tượng cần đọc.
– Cập nhật lại bài viết cũ, rồi thông báo đã cập nhật, bổ sung nên giờ bài lại càng có giá trị.

Sai lầm 2. Cứ rảnh là thành writer được.
Đọc những post tìm việc của nhiều bạn mà thấy buồn, các bạn bảo đang có thời gian rảnh, nên muốn tìm công việc viết lách freelance.. Không có dễ để làm writer đâu, tôi đã thử rồi! Bài viết bạn đang đọc, tôi chỉ lên outline, ý chính – phụ, rồi thuê người viết lại theo ý mình đó, chứ có viết thường xuyên và có kĩ năng đâu mà đòi viết hay được.

→ Khắc phục thế nào? Tôi đã hỏi những writer mình quen và tổng hợp được câu trả lời. Để viết được thành nghề kiếm cơm, bạn cần có những yếu tố cơ bản (chỉ cơ bản thôi nhe) sau:
Ít nhất là phải có đam mê
Phải có vốn từ
Phải viết thường xuyên

Sai lầm 3. Có bài viết hay là đủ.
Có được nội dung hay là mới đi được 50% thôi, còn cần boost content nữa. Tức phải đem content đến với nơi cần nó.

→ Đối với boost content, tôi có một số cách hiệu quả như sau:
Gửi link cho user đọc qua chat
Gửi link cho user đọc qua email
Chạy adwords
Share qua kênh facebook
Nếu có hệ thống SEO thì share liên tục.

Sai lầm 4. Bài viết không có mục tiêu hoặc có quá nhiều mục tiêu.

→ Mỗi bài viết cần có một mục tiêu và writer cần giải quyết được nó triệt để.
Ví dụ, nếu đặt mục tiêu bài viết có chuyển đổi cao thì phải khiến người đọc có hành động sau khi đọc xong bài. Nếu chỉ thuê viết bài 20k/1 bài, thì dù có lên top, nhưng user không biết làm gì tiếp theo, hoặc bài viết quá tệ để có thể đọc hết… Lúc này, mục tiêu chất lượng bài viết đang bị mâu thuẫn với mục tiêu chi phí thấp.

Sai lầm 5. Làm giống hệt đối thủ.

→ Làm ngược lại cách làm của đối thủ mới có cơ hội win.
Ví dụ case làm content du học, họ bảo khó lắm, vì cạnh tranh từ khoá ghê lắm. Nhưng tôi viết bài, hầu như chả có đi link, nó vẫn cứ vào top.

Quay lại danh sách nội dung

PHẦN 5 – ĐỌC XONG BÀI NÀY RỒI, THÌ LÀM GÌ TIẾP THEO?

1. Bài viết sẽ được update thêm, bạn nên bookmark lại để đọc nhiều lần.
Như đã nói ở phần mở đầu, bài viết này là những ghi chép tôi có được sau khi hệ thống lại kiến thức của mình ở mảng website và SEO. Vì nó là bản ghi chép, nên có thể sẽ được cập nhật khi tôi có thêm kiến thức mới.

2. Đọc xong thì cùng thảo luận, góp ý để bài viết thêm hiệu quả.
Bản thân tôi khá tâm đắc với bài viết này. Chúng tôi vẫn đang áp dụng nó trong công việc hàng ngày. Tuy nhiên, khi đọc bài, bạn có thể sẽ đồng ý, hoặc không đồng ý, bạn sẽ có những case giống hoặc khác với những gì tôi đã chia sẻ trong bài viết. Vì vậy, để bài viết tốt hơn, cho người đọc dễ hình dung hơn nữa, tôi cần thêm nhiều sự góp ý, thảo luận từ bạn đọc. Tôi sẽ sớm đăng bài lên các group và forum đang bàn luận về chủ đề này để nhận được góp ý.

Link bài viết trên các group và forum.
1) Nhóm facebook Cùng làm Content Marketing – https://www.facebook.com/groups/cunglamcontentmarketing/
2) Nhóm facebook Cộng đồng Copywriter Việt Nam – https://www.facebook.com/groups/CopywriterVietNam/
3) Diễn đàn ThếGiớiSEO – https://www.thegioiseo.com/
4) Diễn đàn iDịchvụSEO – https://forum.idichvuseo.com/

Viết bởi Dan.
Cập nhật lần 1: 19-12-2017.
Cập nhật lần 2: 01-05-2018.
1 – Một số ví dụ trên bài đã thay đổi, do Dan đổi tên miền sang tên miền mới.
2 – Một số việc liên quan đến quảng cáo Dan không làm nữa, do thay đổi về mục tiêu sử dụng bài viết.
3 – Bài viết còn thiếu phần nói về Phân tích đối thủ cạnh tranh.