HomePrivacy

Hãy bắt đầu hành trình của bạn

​Trước khi muốn bỏ cuộc, hãy nhớ lý do vì sao bạn bắt đầu.
Ai cũng nói vậy.
Thế còn những người không biết bắt đầu từ đâu thì sao?

Đa số trong chúng ta đều phải trải qua giai đoạn băn khoăn về những gì mình đang làm, đang muốn có. Nhất là giai đoạn khoảng sau năm 18 tuổi, bắt đầu sự nghiệp tìm kiếm những điều mình muốn.
Có những lúc bạn nghĩ rằng bạn muốn mình sẽ có thật nhiều tiền. Bạn sẽ muốn mua được những thứ mình muốn, được ăn uống thoải mái, được đi du lịch, được đi chơi.
Một số bạn có thể còn nghĩ rằng, giá mà gia đình mình cũng có nhiều tiền khỏi phải mệt mỏi vất vả, giá mà đùng một cái trúng số cứ vậy mà tiêu xài.
Hoặc có những bạn dù có nhiều điều kiện thuận lợi, nhưng cũng vẫn không thể chủ động để làm được những mình muốn, thậm chí chẳng biết mình muốn gì.

Tôi cũng đã từng trải qua những giai đoạn như vậy.
Nếu bạn đang muốn bắt đầu sự nghiệp tìm kiếm tiền bạc và cuộc sống thoải mái.
Để tôi chỉ bạn cách bắt đầu hành trình nhé.

1.0 – Bắt đầu với việc xác định mục tiêu đúng đắn

Để có được điều mình muốn, bạn không thể mơ hồ, bạn phải có mục tiêu rõ ràng, bạn cần phải cụ thể nó là cái gì và mình cần phải làm gì để đạt được cái mình muốn.

1.1 – Muốn có cuộc sống thoải mái, phải cần có tiền.
– Bạn sẽ cần có đủ tiền chi trả cho việc sinh hoạt hàng ngày cơ bản.
– Bạn sẽ cần có một số tiền tích lũy tối thiểu cho những việc sẽ phát sinh.

Làm sao có thể sống thoải mái được khi chưa đến cuối tháng đã hết tiền?
Làm sao có thể sống thoải mái được khi đến lúc muốn cái mình cần thì lại phải phụ thuộc vào việc người khác (bố/mẹ, chồng/vợ…) có đồng ý? có cho phép?
Làm sao có thể sống thoải mái được khi bố/mẹ, anh/chị/em cần sự giúp đỡ mà mình lại không có tiền?

1.2 – Mục tiêu kiếm tiền phải là mục tiêu rõ ràng và cụ thể, xác định được thời gian.

Lúc còn học cấp hai, bạn mong muốn mình sẽ thi đỗ vào trường cấp ba bạn thích. Khi đang học cấp ba, bạn lại khao khát mình thi đỗ vào trường đại học với ngành nghề mình thích. Rồi khi ra trường, bạn lại muốn có được một công việc phù hợp… Rõ ràng, mỗi thời điểm khác nhau, bạn sẽ có mục tiêu khác nhau.
Vì vậy, khi xác định mục tiêu bạn sẽ cần những thông tin rõ ràng điều bạn muốn cụ thể là gì? Bạn cần thời gian bao lâu để đạt được điều bạn muốn?

Ví dụ 1: Mục tiêu 1 là tự mình kiếm được 15 triệu vnđ hàng tháng trước năm 25 tuổi.
Ví dụ 2: Mục tiêu 2 là tự mình kiếm được 500 triệu vnđ trước năm 28 tuổi.

1.3 – Tại sao cần phải xác định mục tiêu rõ ràng.
– Giúp bạn thực tế hơn, không bị những mục tiêu mơ hồ, không rõ ràng làm bạn bế tắc.
– Giúp bạn cụ thể hơn, không bị hay quên, dù có quên hay lạc lối thì cũng dễ dàng nhìn thấy một đích đến rất cụ thể ở đó.

Những con số cụ thể sẽ luôn giúp bạn thấy được, bạn đã làm được việc gì, bạn đã hoàn thành công việc hay chưa. Khi hoàn thành được một việc, bạn sẽ không còn sự mơ hồ, sẽ không quên đi mục đích ban đầu, sẽ tự tin với năng lực của bản thân, sẽ có động lực mạnh mẽ để làm thêm được nhiều việc to lớn hơn nữa.

1.4 – Lợi ích của việc xác định mục tiêu rõ ràng.
– Tạo động lực mạnh mẽ từ bên trong.
– Tự tin với những gì mình làm được.
– Có kế hoạch cụ thể cho những việc mình cần làm được.

1.5 – Để kiếm được số tiền như mục tiêu bạn đã đề ra, bạn cần phải có một công việc (nghề nghiệp) và phải hoàn thành tốt công việc, phải giỏi.

Để có một nghề phù hợp với bản thân, bạn sẽ phải xác định rõ ràng là bạn phải thích, phải đem mê theo đuổi nghề đó, và đồng thời bạn phải có năng lực để theo đuổi nghề nghiệp đó. Việc này là một quá trình dài phụ thuộc nhiều vào lối sống và hoàn cảnh sống của bạn, vì vậy tôi sẽ nói thẳng đến phần làm gì cụ thể để có được năng lực, kĩ năng cần thiết giúp bạn hoàn thành được công việc.

Trước tiên, bạn phải làm rõ được lộ trình nghề nghiệp mà bạn muốn theo đuổi trong tương lai.
Phần này, tôi sẽ diễn đạt phần kết luận của tôi qua ví dụ về nghề viết bài, để bạn có thể hình dung cụ thể nhất.

Lộ trình nghề viết bài để đạt được mục tiêu 15 triệu 1 tháng.
1. Đi làm thực tập – vị trí: Intern Writer – khởi đầu từ 6 tháng tới 1 năm – thu nhập: dưới 3 triệu vnđ 1 tháng.
2. Đi làm chính thức – vị trí: Writer Staff – kinh nghiệm từ 1 năm tới 2 năm – thu nhập: 5 triệu vnđ tới 7 triệu vnđ 1 tháng.
3. Đi làm chính thức – vị trí: Writer Staff – kinh nghiệm từ 2 năm tới 3 năm – thu nhập: 7 triệu vnđ tới 10 triệu vnđ 1 tháng.
4. Đi làm chính thức – vị trí: Writer Leader – kinh nghiệm từ 3 năm tới 4 năm – thu nhập: 10 triệu vnđ tới 15 triệu vnđ 1 tháng.
5. Đi làm chính thức – vị trí: Director – kinh nghiệm từ 4 năm tới 5 năm – thu nhập: 15 triệu vnđ 1 tháng trở lên – làm trong một công ty lớn hoặc làm tự do hoặc tự mở công ty riêng.

Lộ trình nghề nghiệp trên, có những điểm về mốc kinh nghiệm làm việc và thu nhập sẽ mang tính tương đối, và không đúng với tất cả mọi người. Tuy vậy câu chuyện chính ở đây mà chúng ta đang đề cập, đó là để đạt được mức thu nhập 15 triệu vnđ 1 tháng, rõ ràng bạn phải có năng lực, có kĩ năng cần thiết của một leader – một người lãnh đạo.

Như vậy, rõ ràng ràng là bạn phải nỗ lực để làm làm đến trách nhiệm của 1 người leader, có năng lực làm việc của một người leader để có thể giải quyết được những công việc hiệu quả triệt để.

Việc làm rõ được lộ trình nghề nghiệp sẽ giúp bạn.
– Có động lực để lên danh sách những kĩ năng nghề nghiệp cần phải đạt được.
– Thấy rõ được những kĩ năng mà bản thân chưa có, so sánh với những kĩ năng cần có, từ đó có kế hoạch bổ sung và cải thiện sớm.
– Không ngại việc mới, không ngại việc khó. Ví dụ: đa số các bạn sợ không dám giao việc cho người khác, hoặc lại có bạn sợ làm quản lý.
– Đóng góp hết sức mình vào team, và tổ chức mình đang tham gia.
– Hiểu được thế nào là hoàn thành triệt để công việc.
– Hoàn thành triệt để công việc.

Tóm lại, sau khi đọc xong phần 1.0 này tôi cần bạn ghi nhớ và bắt đầu làm những việc sau:
1. Tự xác định mục tiêu tài chính cụ thể phù hợp với bản thân trong từng giai đoạn.
2. Xác định rõ nghề nghiệp yêu thích.
3. Lên lộ trình nghề nghiệp cụ thể để sớm đạt được mục tiêu tài chính.
4. Lên danh sách những kĩ năng cần thiết, từ đó bổ sung và cải thiện những kĩ năng của bản thân.

2.0 – Bám sát nguyên tắc đã đặt ra

Từ bây giờ trở đi, bạn đã có một đích đến cụ thể cho hành trình của mình. Dù vậy, bạn sẽ phải nỗ lực suy nghĩ và hành động mỗi ngày, bởi có một thực tế chắc chắn rồi bạn sẽ sớm nhận ra: Vấn đề là chẳng bao giờ hết vấn đề.

Để giải quyết được vấn đề thực tế này, để có thể học hỏi và cải thiện kĩ năng làm việc nhằm đạt được mục tiêu, bạn sẽ cần phải có những nguyên tắc sống và làm việc cụ thể. Chỉ có những người sống với những nguyên tắc thực tế mới có thể đạt được thành công dù là nhỏ hay lớn.

2.1 – Cầu tiến

Hãy là một người cầu tiến, luôn khát khao sự tiến bộ của bản thân một cách toàn diện. Học hỏi trong mọi hoàn cảnh, mọi lúc, mọi nơi. Nỗ lực để đạt được mục tiêu mình đặt ra.

2.2 – Chấp nhận thay đổi

Đa số mọi người đều mong muốn có một cuộc sống ổn định, có một nghề nghiệp ổn định.
Ví dụ: Theo một lộ trình chung, sẽ có những bạn học xong đại học cao đẳng sẽ về quê xin việc để gần gia đình.
Thực tế 1: Xin việc vào công ty người quen hay xin việc vào công ty nhà nước, bạn sẽ tốn một số tiền khá lớn. Bạn đã có đủ tiền chưa? Bạn có thấy như vậy là vô lý không?
Thực tế 2: Đối với các bạn nữ, xin việc có thể bị gạ tình. Bạn có sẵn sàng làm bồ nhí của sếp không?

Rõ ràng, trên thực tế là để có một cuộc sống ổn định, bạn cần phải có cách nghĩ đúng, đó là chấp nhận thay đổi, chấp nhận sự đổi mới, dám tiếp nhận cái mới, dám đối mặt xử lý vấn đề mới. Bởi vì sự thay đổi không bao giờ thay đổi hay nói cách khác sự thay đổi chính là sự ổn định nhất.

2.3 – Đối mặt xử lý vấn đề

Khi gặp một vấn đề nào đó, đa số các bạn sẽ khóc lóc, sẽ nghĩ đến việc bỏ cuộc. Sự thật là vấn đề đó không tự biến mất, nên bạn có khóc lóc, hay buồn chán, suy sụp, thậm chí quyết định bỏ cuộc, bạn sẽ thua cuộc, bạn sẽ dần mất tất cả.
Bạn sẽ cần phải giữ một tinh thần tích cực, một thái độ tích cực, sẵn sàng đối mặt với vấn đề và tìm cách xử lý vấn đề.

2.4 – Rèn luyện kỹ năng tư duy logic

Khi ra ngoài xã hội bắt đầu đi làm, chúng ta sẽ không còn có những người thầy giáo chỉ dạy chi tiết như khi còn đi học, bạn bè và đồng nghiệp cũng chỉ hỗ trợ bởi họ còn phải lo làm việc của họ, chứ họ không phải là thầy giáo không có thời gian để dạy cho bạn. Vì vậy, chúng ta phải tự rèn luyện kỹ năng tư duy logic, tự học hỏi từ những gì quan sát, lắng nghe mà bản thân va chạm. Từ đó có kỹ năng tự học, nắm bắt công việc mới, có khả năng giải quyết vấn đề. Nhìn hình dưới đây, bạn sẽ dễ dàng hình dung được toàn bộ về các kỹ năng mà bạn cần cải thiện. Hãy bắt đầu rèn luyện kĩ năng tự học bằng tư duy logic qua việc chủ động tìm kiếm thêm thông tin qua Google nhé: https://www.google.com.vn/search?q=tư+duy+logic

Tóm lại, tôi sẽ không cố gắng liệt kê hết những nguyên tắc của tôi ở đây. Tôi đã giúp bạn nhận ra được những nguyên tắc cơ bản nhất, những thực tế cơ bản nhất. Những nguyên tắc mà tôi đã từng phải trả giá bằng những sai lầm, tiền, và rất nhiều thời gian suy ngẫm. Để có những nguyên tắc phù hợp với bản thân nhất, bạn sẽ cần suy ngẫm, trải nghiệm, liệt kê chúng thành danh sách, xem xét, ghi nhớ, áp dụng và cải tiến nó. Chỉ có như vậy bạn mới có thể giúp bạn đạt được mục tiêu ban đầu đề ra.

Kết luận ư?
Rõ ràng là tôi không hề thấy bài viết này cần có một phần kết luận, chúng ta sẽ phải liên tục xem và điều chỉnh, đặt câu hỏi thường xuyên luôn ấy chứ. Bắt đầu với những câu hỏi này nhé:
Tôi là ai?
Tôi có gì?
Tôi đã làm được gì?
Tôi làm được gì?
Tôi muốn làm gì?
Tôi sẽ làm gì?